วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เบอร์รี่

 พืชตระกูลเบอร์รี่

 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่  เป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีหลากหลายสายพันธ์  และนิยมนำการกินในแบบต่างๆ ทั้งการอบแห้ง  ทำเป็นน้ำผลไม้  หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในขนมต่างๆ  เพราะว่าในผลเบอร์รี่นั้นมีคุณค่ามากมาย ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก  ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีความต่างกันออกไป ทั้งรูปร่างและสรรพคุณ  ดังนี้
สตรอเบอร์รี่

     
       สตรอเบอร์รี่ เป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบที่ผลสามารถรับประทานได้ ถือกำเนิดมาบนโลกเมื่อประมาณช่วงของ ค.ศ.1000 ในทวีปยุโรป ที่มีภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็นมีมากกว่า20 สายพันธ์ ซึ่งจะให้รสชาติที่ต่างกันไปตั้งแต่รสหวานจนถึงเปรี้ยว แต่ที่นิยมปลูกมากในปัจจุบันก็คือสตรอเบอร์รี่สวน (Fragaria Dananassa) ส่วนมากเราจะรู้กันว่าสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้สายพันธุ์ต่างชาติที่มีความสวยงามน่ากิน มีรสเปรี้ยวอมหวานสีสันสดใส แต่ความจริงแล้วนั้นสตรอเบอร์รี่มีดีกว่านั้นมาก
ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่
·       เป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ จึงเหมาะสำหรับ ลดความอ้วน
·       วิตามินซีสูง สามารถป้องกันโรคหวัดได้เมื่อทานเป็นประจำ
·       ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้
·       ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้
·       ช่วยล้างพิษ ทำให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลาย
แนวทางที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากสตรอเบอร์รี่ ควรเก็บในตู้เย็นและทานทันทีหลังจากซื้อ เพราะ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ในสตรอเบอร์รี่ไม่คงตัว แต่การที่ทานแบบสดๆ จะทำให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าของสตรอเบอร์รี่สูงสุด
บิลเบอร์รี่

 
 

       หลายคนคงไม่คุ้นชื่อนี้ใช่มั้ย? บิลเบอร์รี่(
Bilberry) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใกล้เคียง กับ Blueberry ของแถบอเมริกาเหนือ พบ มากในประเทศแถบยุโรป แคนาดา และสหรัฐอเมริกา ในอังกฤษและยุโรปตอนเหนือ   มักจะนิยมนำผลบิลเบอร์รี่สุกมาทำเป็นแยมมานานกว่า 100 ปีแล้วนอกจากนี้ยังนำส่วนของใบและก้าน ไปทำเป็นผลแห้งเพื่อทำเป็นผงชาสำหรับดื่มเพื่อสุขภาพกันอย่างแพร่หลายอีก มีสรรพคุณที่ทำให้ความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนดีขึ้น และทำให้อาการเมื่อยล้าของดวงตาเมื่อใช้สายตานานๆ น้อยลง

แบล็กเคอร์เรนท์
      
      แบล็กเคอร์เรนท์(Ribes nigrum) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีลักษณะค่อนข้างกลม  ขึ้นเป็นช่อและมีสีม่วง แดงเข้มจนเกือบดำ ปลูกขึ้นประเทศเมืองหนาวอย่างเช่น ประเทศนิวซีแลนด์ อเมริกา  โปแลนด์   มัก ขึ้นเป็นพุ่มเล็กๆสูงประมาณ 1-2 เมตรลักษณะใบไม้จะดูคล้ายใบองุ่น บางคนเข้าใจผิดคิดว่าแบล็กเคอร์เรนท์คือองุ่นดำ เปลือกจะเงามัน มีเมล็ดข้างใน รสชาติจะมีทั้งหวานอมขม และเปรี้ยวมักนำมาใช้ทำอาหารเสริม ขนม แยม และเยลลี่
แครนเบอร์รี่

  
แครนเบอร์รี่ จะเติบโตในประเทศเย็นของซีกโลกเหนือ มีผลเล็ก ๆ สีแดงสด รสชาติหวานอมเปรี้ยว ฤดูเก็บเกี่ยวแครนเบอร์รี่จะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงธันวาคม   และมักจะทานแครนเบอร์รี่ในรูปแบบที่ผสมมากับอาหารชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ ซอส แยม โยเกิร์ต รวมทั้งแครนเบอร์รี่อบแห้งเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณ ประโยชน์ไม่แพ้เบอร์รี่ชนิดอื่น คุณสมบัติทางยาของผลแครนเบอร์รี่ เป็นที่ยอมรับกันมามากกว่า 100 ปีแล้ว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประกอบด้วย ตัวที่ออกฤทธิ์การขยายหลอดเลือดซึ่งได้นำมาใช้แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ
ประโยชน์ของแครนเบอร์รี่
·       ช่วยบำรุงสายตา
·        ช่วยลดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ
·       ช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง
·       ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกาย
·       ช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นสดใสเพราะ แครนเบอร์รี่มีวิตามินซีอยู่สูงมาก
บลูเบอร์รี่

   
บลูเบอร์รี่ เป็นพืชไม้ดอกทรงพุ่ม มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ สายพันธุ์ของต้นบลูเบอร์รี่มีหลายขนาด ตั้งแต่สายพันธุ์ขนาดเล็ก "lowbush blueberries" ความสูงประมาณ10 ซม. ไล่ไปจนถึงสายพันธุ์ขนาดใหญ่ "highbush blueberries" ที่อาจมีความสูงถึง เมตรทีเดียว บลูเบอร์รี่ ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แถมเป็น ตัวต่อต้านสารพิษด้วย ผลของบลูเบอร์รี่ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  5-16 ม.ม. มีวงแหวนเล็ก ๆ คล้ายมงกุฎที่ปลายผล ช่วงที่ผลอ่อน จะมีสีเขียวจาง ๆ พอแก่ขึ้นมาหน่อยก็จะมีสีม่วงแดง และเมื่อสุกจะมีสีคราม  (น้ำเงินออกม่วง ๆ)  มีรสหวานหรือหวานอมเปรี้ยวเมื่อสุกเต็มที่   
Blueberryสามารถแบ่งเป็น ชนิด คือชนิดพุ่มสูงที่ปลูกกันตามบ้าน และชนิดพุ่มเตี้ย หรือ Blueberry ป่า ตามธรรมชาติ มีประโยชน์คือจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากช่วยในการป้องกันการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ  (free radicals)  และโรคเรื้อรังต่างๆที่เกี่ยวกับขบวนการทำให้แก่เร็ว  และช่วยในเรื่องของความจำได้อีกด้วย  จึงเป็นที่นิยมบริโภคกันมากในหมู่ผู้สูงอายุในประเทศสหรัฐอเมริกา

ราสเบอร์รี่
    

แรสเบอร์รี หรือ ราสเบอร์รี  (Raspberry)  เป็นชื่อเรียกผลไม้หลายชนิดในสกุลRubus  เป็นสกุลเดียวกับแบล็กเบอร์รี  โดยมีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรป ผลมีสีแดงขนาดเล็ก สามารถรับประทานได้ซึ่งมีทั้งรสหวานและเปรี้ยว สามารถเจริญเติบโตได้อย่างกว้างขวางทุกสภาพภูมิอากาศทั่วโลกแต่นิยมปลูกกัน ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเช่นยุโรปและอเมริกา ลำต้นและตัวต้นก็มีความแข็งแรงมากสามารถขยายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆไม่มีขีดจำกัด เพระมันสามารถงอกลำต้นใหม่จากลำต้นเดิมได้และรากของมันจะเจาะลึกลงไปในดิน ส่วนใบก็สามารถนำไปทำยาได้ การเก็บเกี่ยวนิยมเก็บเกี่ยวในช่วงที่ผลสุกงอมโดยให้ดูจากผลจะมีสีเข้มสด  คือสีแดง ม่วงและดำ  ซึ่งในช่วงนี้ผลจะมีความหวานมากจึงเหมาะสำหรับนำไปรับประทานหรือ นำไปทำแยมผลไม้และเหมาะที่จะนำไปทำอาหารอย่างอื่นทั้งของคาวและของหวานใน   ในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์บนพื้นที่ภูเขาสูง อาทิ ดอยภูคา จังหวัดน่านดอยอินทนนท์ ดอยผ้าห่มปก ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ภูกระดึง  จังหวัดเลย   ราสเบอร์รี่นั้นถือว่าเป็นสุดยอดผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ต่างๆ โดยเฉพาะ สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเป็นโรคต่างๆเช่น โรคมะเร็งบางชนิด    อัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม
ประโยชน์ของราสเบอร์รี่
·       มีสารต้านอนุมูลอิสระ สูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
·       มีสรรพคุณบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และมีคุณค่าทางผิวมากเลยทีเดียว
·       มีธาตุ โพแทสเซียม และเส้นใยอาหารสูง มีวิตามินเคหรือ ไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด และยังมีแมงกานีส ที่ช่วยในการทำงานของปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย
·       ช่วยทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารสีแดงในราสเบอร์รี่มีคุณสมบัติช่วยในการหมุนเวียนโลหิต อุดมไปด้วย วิตามิน เอ และช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสและสมานผิว

แบล็กเบอร์รี่
        

        แบล็กเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรูปร่างแปลกตา หาดูยากในบ้านเรา แต่ว่ามีประโยชน์มากมาย  เป็นผลไม้ป่าประเภทที่กินได้  ซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในสกุลกุหลาบ    แบล็กเบอร์รีป่าหรือแบล็กเบอร์รีที่โตตามงศ์กุหลาบที่มีด้วยกันทั้งหมดเป็นร้อย สปีชีส์เป็นพันธุ์ไม้ที่พบทั่วไปในบริเวณที่มีอากาศอุ่นในซีกโลกเหนือธรรมชาติเป็นไม้ที่เจริญ เติบโตอย่างรวดเร็วในป่า ตามเนินเขา ตามแนวพุ่มไม้ และตามพุ่มไม้สองข้างทางหรือสองข้างถนน เป็นไม้ที่สามารถเติบโตได้ในสภาพดินที่ไม่ใคร่ดีนักได้ ดอกจะออกราวปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อนแต่ละดอกก็จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 2 ถึง เซนติเมตรมีกลีบสีขาวหรือชมพูอ่อนห้ากลีบ ที่กลายเป็นผลตอนปลายฤดูร้อนราวเดือนสิงหาคม ผลที่สุกจะมีสีดำซึ่งเป็นที่มาของชื่อ  มีขนาดราวหัวนิ้วก้อย รสก็มีตั้งแต่เปรี้ยวจัดไปจนหวาน ที่เหมาะกับกินสดหรือทำแยมผลไม้ แบล็กเบอร์รี่มีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงที่รวมทั้งเส้นใย อาหาร  (dietary fiber) วิตามินซี  วิตามิน-เค  กรดโฟลิก วิตามินบี เกลือแร่และ แมงกานีส
ประโยชน์ของแบล็กเบอร์รี่
·       แบล็กเบอร์รี่สดเป็นแหล่งที่มีกรดฟีโนริก วิตามินซี และโฟเลตสูงสุด ช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูคอลลาเจนได้ทำให้ผิวหนังเราไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอัน ควร
·       มีสารเคมีชนิดหนึ่งเรียกว่า Salicylate ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจ
·       มีสารแทนนินทำให้เนื้อเยื่อหดตัว มีผลห้ามเลือดได้
·       ช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงและอาการอักเสบของลำไส้
อัลเดอร์เบอร์รี่
   

         อัลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) เป็นผลเบอร์รี่ที่ได้จากไม้พุ่มขนาดเล็กชนิดหนึ่ง สามารถพบได้ในแถบอเมริกาเหนือและยุโรป ดอกมีสีเหลือง-ขาว ผลมีสีม่วง-ดำ อัลเดอร์เบอร์รี่จัดเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ของผู้คนในอดีต หลายประเทศในแถบยุโรปนำดอกอัลเดอร์เบอร์รี่มาเตรียม ในรูปน้ำเชื่อมเพื่อใช้รับประทานเป็นอาหารเช้า รวมทั้งการใช้ผลมาทำเป็น เครื่องดื่ม ไวน์ แยม  น้ำผลไม้ และใช้เป็นส่วนผสมในมาร์ชแมลโล  เป็นต้น
ประโยชน์
·       ลดคลอเลสเตอรอล
·       บำรุงสายตา
·       เพิ่มระบบภูมคุ้มกัน
·       ปรับสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้น
·       รักษาโรคเกี่ยวกับอาการ ไอ,ไข้หวัด,ไขหวัดใหญ่,การติดเชื้อจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย สารไบโอฟลาโวนอยด์(bioflavonoids)ในผลไม้ดังกล่าวสามารถยับยั้งและทำลายล้าง ได้ในระดับเซลล์

เชอร์รี่
       
เชอร์รีเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบสีเขียวเข้มเป็นมันดอกมีสีขาวอมชมพู ขนาดเล็ก ผลกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 1.5-2 ซม. เปลือกสีแดงเข้ม สีส้ม และสีเหลืองเป็นมันเงา ก้านผลขนาดเล็กเรียวยาวเมล็ดกลมเล็ก เนื้อนุ่มเป็นผลไม้เมืองหนาว เติบโตได้ดีในสภาพอากาศหนาวเย็น เชอรี่มี สายพันธุ์ คือ เชอร์รีหวานและเชอร์รีรสหวานอมเปรี้ยว   เชอร์รี่หวานมีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในประเทศอังกฤษ สกอตแลนด์ และแถบเอเซียตะวันตก  
ประโยชน์ของเชอร์รี่
·       ช่วยลดการติดเชื้อโรคหวัดช่วยต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และ ลดการแพ้สารต่างๆ ของร่างกาย         
·     ช่วยลดการแพ้ต่างๆ รวมทั้งโรคภูมิแพ้โดยยับยั้งสารที่เรียกว่า ฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ร่างกาย สร้างขึ้นมา  หากมากเกินไปจะทำให้มี อาการระคายเคือง ตามระบบหายใจ ทำให้จาม มีน้ำมูกไหล นอกจากนี้ยังพบว่า วิตามินซีสามารถลดโอกาส การติดเชื้อบริเวณปอดได้อย่างมีนัยสำคัญ
·     เป็นสารต้านออกซิเดชั่น (antioxidant) ทำหน้าที่เป็นสารช่วยยับยั้ง การสร้างสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยซ่อมแซม เซลล์ที่ถูกทำลาย และขจัดโมเลกุลที่ถูกทำลาย ช่วยป้องกันเซลล์เสื่อมตัวเร็ว ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบ ภูมิคุ้มกัน และ ป้องกันระบบประสาท และสมองจากโรค ความจำเสื่อม อันเนื่อง
มาจากการมีอายุมากขึ้น
·       ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับ ลดการเกิด ริ้วรอย ก่อนวัย
·       ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงช่วยในการสมานตัวของแผล

อาไซอิเบอร์รี่

    


            อาไซอิเบอร์รี่คือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีสีม่วงเข้ม มีลักษณะลูกกลมๆเล็กๆ เป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นช่อหรือพวงที่ได้มาจากต้นปาล์มอาไซอิ ซึ่งเป็นต้นปาล์มท้องถิ่นของป่าเขตร้อนในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ลักษณะของผลไม้คล้ายกับองุ่นแต่จะมีส่วนเมล็ดใหญ่กว่าและเนื้อน้อยกว่า   อาไซอิเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน กากใย ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ วิตามินและแร่ธาตุ อาไซอิเบอร์รี่มีค่า ORAC สูงที่สุดในบรรดาผักผลไม้ที่ได้รับการทดสอบในปัจจุบัน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นอีกมาก     และยังอุดมด้วยกรดไขมันและประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระแบบเข้มข้น ทำให้สามารถลดอัตราเสี่ยงและป้องกันมะเร็ง,เบาหวาน,แผลอักเสบเรื้อรังโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ,อัลไซเมอร์,และโรคเสื่อมทางประสาทอีกหลายโรค,คลอ เลสเตอรอลในเลือดสูง,การอุดตันของเส้นโลหิตที่ ไปเลี้ยงสมองแบบเฉียบพลัน,อาการติดเชื้อแบคทีเรีย,อาการติดเชื้อระบบทางเดิน ปัสสาวะ,อาการสายตาเสื่อมและแก่ก่อนวั
ประโยชน์ของ อาไซเบอร์รี่
·       มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผักและผลไม้ทุกชนิด
·       เปี่ยมไปได้สารแอนโทนไซยานิน สารที่พบได้ในผลไม้ชนิดนี้เท่านั้น เปี่ยมประสิทธิภาพในการต้านความชรา และต้านเซลล์มะเร็ง
·       มีเสรอรอลในปริมาณมาก ซึ่งลดภาวะหลอดเลือดอุดตัน ลดไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด และไตรกลีเซอร์ไรด์
·       ช่วยย้อนคืนความเป็นหนุ่มสาว ทั้งทางผิวพรรณ สุขภาพภายใน และสุขภาพทางเพศ
·       ให้พลังงานสูง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และเพิ่มพละกำลังในการออกกำลังกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น