พืชตระกูลเบอร์รี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีหลากหลายสายพันธ์ และนิยมนำการกินในแบบต่างๆ ทั้งการอบแห้ง ทำเป็นน้ำผลไม้ หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในขนมต่างๆ เพราะว่าในผลเบอร์รี่นั้นมีคุณค่ามากมาย ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีความต่างกันออกไป ทั้งรูปร่างและสรรพคุณ ดังนี้
สตรอเบอร์รี่
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg5rSC2X-NfksEbI6AxcemGkTcHsAssevQG8Fy5u64JabiD0gucn7hH_0bwxwGHyDxwp7gr2OtCq17Xt5wJWMsLzGR1Ea2QP0pWnMYPrKytN3yBTPHIeI925xJOta8_fpO6XwPbfYmKWTg/s200/Strawberry.jpg)
สตรอเบอร์รี่ เป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบที่ผลสามารถรับประทานได้ ถือกำเนิดมาบนโลกเมื่อประมาณช่วงของ ค.ศ.1000 ในทวีปยุโรป ที่มีภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็นมีมากกว่า20 สายพันธ์ ซึ่งจะให้รสชาติที่ต่างกันไปตั้งแต่รสหวานจนถึงเปรี้ยว แต่ที่นิยมปลูกมากในปัจจุบันก็คือสตรอเบอร์รี่สวน (Fragaria Dananassa) ส่วนมากเราจะรู้กันว่าสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้สายพันธุ์ต่างชาติที่มีความสวยงามน่ากิน มีรสเปรี้ยวอมหวานสีสันสดใส แต่ความจริงแล้วนั้นสตรอเบอร์รี่มีดีกว่านั้นมาก
ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่
· เป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ จึงเหมาะสำหรับ ลดความอ้วน
· วิตามินซีสูง สามารถป้องกันโรคหวัดได้เมื่อทานเป็นประจำ
· ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้
· ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้
· ช่วยล้างพิษ ทำให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลาย
แนวทางที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากสตรอเบอร์รี่ ควรเก็บในตู้เย็นและทานทันทีหลังจากซื้อ เพราะ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ในสตรอเบอร์รี่ไม่คงตัว แต่การที่ทานแบบสดๆ จะทำให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าของสตรอเบอร์รี่สูงสุด
บิลเบอร์รี่
หลายคนคงไม่คุ้นชื่อนี้ใช่มั้ย? บิลเบอร์รี่(Bilberry) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใกล้เคียง กับ Blueberry ของแถบอเมริกาเหนือ พบ มากในประเทศแถบยุโรป แคนาดา และสหรัฐอเมริกา ในอังกฤษและยุโรปตอนเหนือ มักจะนิยมนำผลบิลเบอร์รี่สุกมาทำเป็นแยมมานานกว่า 100 ปีแล้วนอกจากนี้ยังนำส่วนของใบและก้าน ไปทำเป็นผลแห้งเพื่อทำเป็นผงชาสำหรับดื่มเพื่อสุขภาพกันอย่างแพร่หลายอีก มีสรรพคุณที่ทำให้ความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืนดีขึ้น และทำให้อาการเมื่อยล้าของดวงตาเมื่อใช้สายตานานๆ น้อยลง
แบล็กเคอร์เรนท์(Ribes nigrum) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีลักษณะค่อนข้างกลม ขึ้นเป็นช่อและมีสีม่วง แดงเข้มจนเกือบดำ ปลูกขึ้นประเทศเมืองหนาวอย่างเช่น ประเทศนิวซีแลนด์ อเมริกา โปแลนด์ มัก ขึ้นเป็นพุ่มเล็กๆสูงประมาณ 1-2 เมตรลักษณะใบไม้จะดูคล้ายใบองุ่น บางคนเข้าใจผิดคิดว่าแบล็กเคอร์เรนท์คือองุ่นดำ เปลือกจะเงามัน มีเมล็ดข้างใน รสชาติจะมีทั้งหวานอมขม และเปรี้ยวมักนำมาใช้ทำอาหารเสริม ขนม แยม และเยลลี่
แครนเบอร์รี่
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_tmnEp97igJ-bHMLpDMORD67ZkfSLh8XW4n2qwm6nvdtSZMicIRQdMCLEg86DIuQuPs-VaAB3zf1MwicxFIboPMSz0UxvAnc9J2pwabNt9h2_FZzenIUvuWneBhRiFPbPr5N0cbAcpwVgEskMMF1IOA40bLDcUA6QA0cjEjmefndQ=s0-d)
แครนเบอร์รี่ จะเติบโตในประเทศเย็นของซีกโลกเหนือ มีผลเล็ก ๆ สีแดงสด รสชาติหวานอมเปรี้ยว ฤดูเก็บเกี่ยวแครนเบอร์รี่จะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงธันวาคม และมักจะทานแครนเบอร์รี่ในรูปแบบที่ผสมมากับอาหารชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ ซอส แยม โยเกิร์ต รวมทั้งแครนเบอร์รี่อบแห้งเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณ ประโยชน์ไม่แพ้เบอร์รี่ชนิดอื่น คุณสมบัติทางยาของผลแครนเบอร์รี่ เป็นที่ยอมรับกันมามากกว่า 100 ปีแล้ว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประกอบด้วย ตัวที่ออกฤทธิ์การขยายหลอดเลือดซึ่งได้นำมาใช้แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ
ประโยชน์ของแครนเบอร์รี่
ประโยชน์ของแครนเบอร์รี่
· ช่วยบำรุงสายตา
· ช่วยลดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ
· ช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง
· ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกาย
· ช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นสดใสเพราะ แครนเบอร์รี่มีวิตามินซีอยู่สูงมาก
บลูเบอร์รี่
บลูเบอร์รี่ เป็นพืชไม้ดอกทรงพุ่ม มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ สายพันธุ์ของต้นบลูเบอร์รี่มีหลายขนาด ตั้งแต่สายพันธุ์ขนาดเล็ก "lowbush blueberries" ความสูงประมาณ10 ซม. ไล่ไปจนถึงสายพันธุ์ขนาดใหญ่ "highbush blueberries" ที่อาจมีความสูงถึง 4 เมตรทีเดียว บลูเบอร์รี่ ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แถมเป็น ตัวต่อต้านสารพิษด้วย ผลของบลูเบอร์รี่ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-16 ม.ม. มีวงแหวนเล็ก ๆ คล้ายมงกุฎที่ปลายผล ช่วงที่ผลอ่อน จะมีสีเขียวจาง ๆ พอแก่ขึ้นมาหน่อยก็จะมีสีม่วงแดง และเมื่อสุกจะมีสีคราม (น้ำเงินออกม่วง ๆ) มีรสหวานหรือหวานอมเปรี้ยวเมื่อสุกเต็มที่
Blueberryสามารถแบ่งเป็น 2 ชนิด คือชนิดพุ่มสูงที่ปลูกกันตามบ้าน และชนิดพุ่มเตี้ย หรือ Blueberry ป่า ตามธรรมชาติ มีประโยชน์คือจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากช่วยในการป้องกันการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ (free radicals) และโรคเรื้อรังต่างๆที่เกี่ยวกับขบวนการทำให้แก่เร็ว และช่วยในเรื่องของความจำได้อีกด้วย จึงเป็นที่นิยมบริโภคกันมากในหมู่ผู้สูงอายุในประเทศสหรัฐอเมริกา
ราสเบอร์รี่
แรสเบอร์รี หรือ ราสเบอร์รี (Raspberry) เป็นชื่อเรียกผลไม้หลายชนิดในสกุลRubus เป็นสกุลเดียวกับแบล็กเบอร์รี โดยมีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรป ผลมีสีแดงขนาดเล็ก สามารถรับประทานได้ซึ่งมีทั้งรสหวานและเปรี้ยว สามารถเจริญเติบโตได้อย่างกว้างขวางทุกสภาพภูมิอากาศทั่วโลกแต่นิยมปลูกกัน ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเช่นยุโรปและอเมริกา ลำต้นและตัวต้นก็มีความแข็งแรงมากสามารถขยายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆไม่มีขีดจำกัด เพระมันสามารถงอกลำต้นใหม่จากลำต้นเดิมได้และรากของมันจะเจาะลึกลงไปในดิน ส่วนใบก็สามารถนำไปทำยาได้ การเก็บเกี่ยวนิยมเก็บเกี่ยวในช่วงที่ผลสุกงอมโดยให้ดูจากผลจะมีสีเข้มสด คือสีแดง ม่วงและดำ ซึ่งในช่วงนี้ผลจะมีความหวานมากจึงเหมาะสำหรับนำไปรับประทานหรือ นำไปทำแยมผลไม้และเหมาะที่จะนำไปทำอาหารอย่างอื่นทั้งของคาวและของหวานใน ในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์บนพื้นที่ภูเขาสูง อาทิ ดอยภูคา จังหวัดน่าน, ดอยอินทนนท์ ดอยผ้าห่มปก ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่, ภูกระดึง จังหวัดเลย ราสเบอร์รี่นั้นถือว่าเป็นสุดยอดผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ต่างๆ โดยเฉพาะ สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเป็นโรคต่างๆเช่น โรคมะเร็งบางชนิด อัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม
ประโยชน์ของราสเบอร์รี่
· มีสารต้านอนุมูลอิสระ สูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
· มีสรรพคุณบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และมีคุณค่าทางผิวมากเลยทีเดียว
· มีธาตุ โพแทสเซียม และเส้นใยอาหารสูง มีวิตามินเคหรือ ไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด และยังมีแมงกานีส ที่ช่วยในการทำงานของปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย
· ช่วยทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารสีแดงในราสเบอร์รี่มีคุณสมบัติช่วยในการหมุนเวียนโลหิต อุดมไปด้วย วิตามิน เอ และช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสและสมานผิว
แบล็กเบอร์รี่
แบล็กเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรูปร่างแปลกตา หาดูยากในบ้านเรา แต่ว่ามีประโยชน์มากมาย เป็นผลไม้ป่าประเภทที่กินได้ ซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในสกุลกุหลาบ แบล็กเบอร์รีป่าหรือแบล็กเบอร์รีที่โตตามงศ์กุหลาบที่มีด้วยกันทั้งหมดเป็นร้อย สปีชีส์เป็นพันธุ์ไม้ที่พบทั่วไปในบริเวณที่มีอากาศอุ่นในซีกโลกเหนือธรรมชาติเป็นไม้ที่เจริญ เติบโตอย่างรวดเร็วในป่า ตามเนินเขา ตามแนวพุ่มไม้ และตามพุ่มไม้สองข้างทางหรือสองข้างถนน เป็นไม้ที่สามารถเติบโตได้ในสภาพดินที่ไม่ใคร่ดีนักได้ ดอกจะออกราวปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อนแต่ละดอกก็จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 2 ถึง 3 เซนติเมตรมีกลีบสีขาวหรือชมพูอ่อนห้ากลีบ ที่กลายเป็นผลตอนปลายฤดูร้อนราวเดือนสิงหาคม ผลที่สุกจะมีสีดำซึ่งเป็นที่มาของชื่อ มีขนาดราวหัวนิ้วก้อย รสก็มีตั้งแต่เปรี้ยวจัดไปจนหวาน ที่เหมาะกับกินสดหรือทำแยมผลไม้ แบล็กเบอร์รี่มีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงที่รวมทั้งเส้นใย อาหาร (dietary fiber) วิตามินซี วิตามิน-เค กรดโฟลิก วิตามินบี เกลือแร่และ แมงกานีส
ประโยชน์ของแบล็กเบอร์รี่
· แบล็กเบอร์รี่สดเป็นแหล่งที่มีกรดฟีโนริก วิตามินซี และโฟเลตสูงสุด ช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูคอลลาเจนได้ทำให้ผิวหนังเราไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอัน ควร
· มีสารเคมีชนิดหนึ่งเรียกว่า Salicylate ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจ
· มีสารแทนนินทำให้เนื้อเยื่อหดตัว มีผลห้ามเลือดได้
· ช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงและอาการอักเสบของลำไส้
อัลเดอร์เบอร์รี่
อัลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) เป็นผลเบอร์รี่ที่ได้จากไม้พุ่มขนาดเล็กชนิดหนึ่ง สามารถพบได้ในแถบอเมริกาเหนือและยุโรป ดอกมีสีเหลือง-ขาว ผลมีสีม่วง-ดำ อัลเดอร์เบอร์รี่จัดเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ของผู้คนในอดีต หลายประเทศในแถบยุโรปนำดอกอัลเดอร์เบอร์รี่มาเตรียม ในรูปน้ำเชื่อมเพื่อใช้รับประทานเป็นอาหารเช้า รวมทั้งการใช้ผลมาทำเป็น เครื่องดื่ม ไวน์ แยม น้ำผลไม้ และใช้เป็นส่วนผสมในมาร์ชแมลโล เป็นต้น
ประโยชน์
· ลดคลอเลสเตอรอล
· บำรุงสายตา
· เพิ่มระบบภูมคุ้มกัน
· ปรับสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้น
· รักษาโรคเกี่ยวกับอาการ ไอ,ไข้หวัด,ไขหวัดใหญ่,การติดเชื้อจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย สารไบโอฟลาโวนอยด์(bioflavonoids)ในผลไม้ดังกล่าวสามารถยับยั้งและทำลายล้าง ได้ในระดับเซลล์
เชอร์รี่
เชอร์รีเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบสีเขียวเข้มเป็นมันดอกมีสีขาวอมชมพู ขนาดเล็ก ผลกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 1.5-2 ซม. เปลือกสีแดงเข้ม สีส้ม และสีเหลืองเป็นมันเงา ก้านผลขนาดเล็กเรียวยาวเมล็ดกลมเล็ก เนื้อนุ่มเป็นผลไม้เมืองหนาว เติบโตได้ดีในสภาพอากาศหนาวเย็น เชอรี่มี 2 สายพันธุ์ คือ เชอร์รีหวานและเชอร์รีรสหวานอมเปรี้ยว เชอร์รี่หวานมีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในประเทศอังกฤษ สกอตแลนด์ และแถบเอเซียตะวันตก
ประโยชน์ของเชอร์รี่
· ช่วยลดการติดเชื้อโรคหวัดช่วยต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และ ลดการแพ้สารต่างๆ ของร่างกาย
· ช่วยลดการแพ้ต่างๆ รวมทั้งโรคภูมิแพ้โดยยับยั้งสารที่เรียกว่า ฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ร่างกาย สร้างขึ้นมา หากมากเกินไปจะทำให้มี อาการระคายเคือง ตามระบบหายใจ ทำให้จาม มีน้ำมูกไหล นอกจากนี้ยังพบว่า วิตามินซีสามารถลดโอกาส การติดเชื้อบริเวณปอดได้อย่างมีนัยสำคัญ
· เป็นสารต้านออกซิเดชั่น (antioxidant) ทำหน้าที่เป็นสารช่วยยับยั้ง การสร้างสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยซ่อมแซม เซลล์ที่ถูกทำลาย และขจัดโมเลกุลที่ถูกทำลาย ช่วยป้องกันเซลล์เสื่อมตัวเร็ว ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบ ภูมิคุ้มกัน และ ป้องกันระบบประสาท และสมองจากโรค ความจำเสื่อม อันเนื่อง
มาจากการมีอายุมากขึ้น
· ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับ ลดการเกิด ริ้วรอย ก่อนวัย
· ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงช่วยในการสมานตัวของแผล
อาไซอิเบอร์รี่คือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีสีม่วงเข้ม มีลักษณะลูกกลมๆเล็กๆ เป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นช่อหรือพวงที่ได้มาจากต้นปาล์มอาไซอิ ซึ่งเป็นต้นปาล์มท้องถิ่นของป่าเขตร้อนในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ลักษณะของผลไม้คล้ายกับองุ่นแต่จะมีส่วนเมล็ดใหญ่กว่าและเนื้อน้อยกว่า อาไซอิเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน กากใย ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ วิตามินและแร่ธาตุ อาไซอิเบอร์รี่มีค่า ORAC สูงที่สุดในบรรดาผักผลไม้ที่ได้รับการทดสอบในปัจจุบัน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นอีกมาก และยังอุดมด้วยกรดไขมันและประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระแบบเข้มข้น ทำให้สามารถลดอัตราเสี่ยงและป้องกันมะเร็ง,เบาหวาน,แผลอักเสบเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ,อัลไซเมอร์,และโรคเสื่อมทางประสาทอีกหลายโรค,คลอ เลสเตอรอลในเลือดสูง,การอุดตันของเส้นโลหิตที่ ไปเลี้ยงสมองแบบเฉียบพลัน,อาการติดเชื้อแบคทีเรีย,อาการติดเชื้อระบบทางเดิน ปัสสาวะ,อาการสายตาเสื่อมและแก่ก่อนวัย
ประโยชน์ของ อาไซเบอร์รี่
· มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผักและผลไม้ทุกชนิด
· เปี่ยมไปได้สารแอนโทนไซยานิน สารที่พบได้ในผลไม้ชนิดนี้เท่านั้น เปี่ยมประสิทธิภาพในการต้านความชรา และต้านเซลล์มะเร็ง
· มีเสรอรอลในปริมาณมาก ซึ่งลดภาวะหลอดเลือดอุดตัน ลดไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด และไตรกลีเซอร์ไรด์
· ช่วยย้อนคืนความเป็นหนุ่มสาว ทั้งทางผิวพรรณ สุขภาพภายใน และสุขภาพทางเพศ
· ให้พลังงานสูง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และเพิ่มพละกำลังในการออกกำลังกาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น